• 0988950136
 • Mở cửa: 7h30 - 17h30 ( Thứ 2 - Chủ nhật) Hỗ trợ qua điện thoại 24/7
 • 793/49/1 Trần Xuân Soạn, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN XĂNG DẦU BẰNG XE CHUYÊN DỤNG

MỘT SỐ LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN XĂNG DẦU BẰNG XE CHUYÊN DỤNG

Thứ Năm, 30/05/2024 - Thiết bị xe bồn

MỘT SỐ LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN XĂNG DẦU BẰNG XE CHUYÊN DỤNG

NỘI DUNG CHÍNH

 

NHU CẦU VÀ VAI TRÒ CỦA XE VẬN CHUYỂN XĂNG DẦU

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề, hoạt động cần sử dụng đến xăng dầu. Cụ thể như xăng dầu được sử dụng để vận hành các loại phương tiện vận tải, máy móc, tàu thuyền,… Là loại nhiên liệu quan trọng, nhu cầu vận chuyển xăng dầu đến các điểm cần dùng ngày càng tăng lên. 

Tuy nhiên, xăng dầu là những hàng hóa đặc biệt và rất dễ gây nên tình trạng cháy nổ. Do đó để vận chuyển được xăng dầu một cách an toàn nhất thì nó sẽ có những nguyên tắc vận chuyển đặc biệt riêng. Trong trường hợp nếu các đơn vị hoặc doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị phạt rất nghiêm trọng. 

Xe vận chuyển xăng dầu là một loại phương tiện vận tải chuyên dụng. Dòng xe này được chế tạo với mục đích chuyên chở xăng dầu một cách an toàn. Do đó, xe chở xăng dầu có thiết kế rất đặc biệt. Bộ phận quan trọng và giữ vai trò quyết định của chiếc xe này chính là bồn chứa xăng dầu.

Bộ phận bồn chứa xăng dầu được thiết kế với khả năng chống thấm, chống rò rỉ và cách nhiệt rất tốt. Xăng dầu sau khi nhập vào bồn sẽ được bảo quản an toàn. Trong quá trình vận chuyển, khối lượng xăng dầu cũng không bị hao hụt. Nhờ có dòng xe chuyên dụng này mà xăng dầu được cung ứng đến tất cả mọi nơi dù là những nơi xa xôi, hẻo lánh.

 

Cấu tạo bồn chở xăng dầu

 

CÁC ĐIỀU KIỆN KINH DOANH DỊCH VỤ VẬN TẢI XĂNG DẦU HIỆN NAY

 1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu.
 2. Có phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng thuộc sở hữu Doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu; bảo đảm các yêu cầu và quy định về vận chuyển xăng dầu, được Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cho phép lưu hành theo quy định của Pháp luật.
 3. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp sử dụng phương tiện vận tải phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của Pháp luật hiện hành.

Theo nguồn thông tin được trích từ: Quy định pháp luật về các điều kiện để kinh doanh dịch vụ vận tải xăng dầu

 

NGUYÊN TẮC VẬN CHUYỂN XĂNG DẦU ĐÚNG CÁCH ĐẢM BẢO AN TOÀN

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển xăng dầu, chủ xe cần am hiểu việc sử dụng xe đúng cách. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng nắm bắt được những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại xe chuyên dụng này. Dưới đây là một vài nguyên tắc vận chuyển xăng dầu cần ghi nhớ:

 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống máy móc của xe

Xe chở xăng dầu có cấu tạo gồm 2 phần chính. Đó là xe cơ sở và bồn chứa xăng dầu. Cả 2 bộ phận này đều đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành xe. Chỉ cần 1 trong 2 bộ phận gặp trục trặc, chiếc xe chở xăng dầu sẽ không thể hoạt động được.

 

Bộ phận xe chở xăng dầu - xe nền / xe chassis

 

Trong quá trình sử dụng, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng cả hai bộ phận này. Sau mỗi chuyến đi, bạn nên kiểm tra một lượt hệ thống động cơ xe, chất lượng bồn, bánh xe,…Trong thời gian vận hành trên đường, rất có thể các bộ phận này sẽ gặp một số trục trặc nhỏ. Nếu kịp thời phát hiện, chủ xe sẽ sớm có biện pháp khắc phục. Ngoài ra, hãy thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng định kỳ. Với trình độ chuyên môn sẵn có, các thợ máy sẽ xem xét và kiểm tra xe một cách chi tiết hơn. Nếu chiếc xe của bạn gặp phải trục trặc, thợ máy sẽ có cách giải quyết triệt để.

 • Thực hiện nhập – xả xăng dầu an toàn

Chúng ta đều biết, xăng dầu là loại nhiên liệu đặc biệt nguy hiểm. Loại nhiên liệu này rất dễ bắt lửa và gây cháy nổ. Do đó, trong quá trình nhập – xả xăng dầu chúng ta cần phải thật cẩn thận. Đảm bảo an toàn là một trong những lưu ý mà các chủ xe chở xăng dầu cần lưu ý thật kỹ.

Khi nhập – xả xăng dầu, chủ xe cần thực hiện đầy đủ các công đoạn theo quy định. Sau khi nhập xăng dầu vào bồn, cần kiểm tra kỹ bộ phận van đóng. Nếu van bồn không được đóng kín, trong quá trình chuyên chở sẽ rất nguy hiểm. Không chỉ gây thất thoát một lượng xăng dầu đáng kể. Trong nhiều trường hợp, có thể sẽ xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Các lái xe cũng như Nhà vận chuyển phải tuân thủ đúng nguyên tắc đảm bảo an toàn cho quá trình vận chuyển xăng dầu.

 

Công tác kiểm tra bồn chở xăng dầu

 

 • Trang bị đầy đủ công cụ phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Là phương tiện chuyên vận chuyển xăng dầu, việc phòng cháy chữa cháy rất quan trọng. Trên xe luôn phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định của nhà nước. Gầm xe phải được trang bị xích tiếp đất đầy đủ. Ngoài ra, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra chất lượng của bồn chứa xăng dầu. Nếu phát hiện bộ phận này có các dấu hiệu trục trặc cần khắc phục ngay lập tức.

Ngoài việc trang bị các thiết bị chữa cháy, chủ xe còn cần phải chở đúng lượng xăng dầu quy định. Mỗi mức tải trọng của xe sẽ phù hợp với một khối lượng xăng dầu khác nhau. Vận chuyển đúng khối lượng quy định sẽ đảm bảo an toàn cho xe và người lái xe.

Chúng ta có công thức tính tải trọng cho phép chở của bất kỳ một chiếc xe nào theo quy định của ĐK VN như sau :

Tải trọng cho phép chở = Trọng lượng toàn bộ – Trọng lượng chassi – Khối lượng thân bồn – Trọng lượng số người cho phép chở. 

Trong công thức này Trọng lượng toàn bộ và Trọng lượng xe chassi là KHÔNG đổi, Trọng lượng số người cho phép chở theo tương đối thấp và hầu như không ảnh hưởng nhiều (65kg/người).

Tìm hiểu thêm các quy định cụ thể về việc tuân thủ PCCC trong vận chuyển xăng dầu tại: Yêu cầu về PCCC trong vận chuyển xăng dầu

 

CÁC ĐIỀU KIỆN AN TOÀN VÀ GIẤY TỜ PHÁP LÝ CẦN TUÂN THỦ KHI VẬN CHUYỂN XĂNG DẦU

 • Các điều kiện an toàn của xe vận chuyển xăng dầu

1. Có nội quy, biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an (trên xe phải có chữ “CẤM LỬA” và biểu tượng cấm lửa bảo đảm theo quy cách, mẫu theo quy định).

2. Hệ thống điện, nhiên liệu, vật tư, hàng hóa bố trí, sắp xếp trên phương tiện phải bảo đảm an toàn PCCC như không phát sinh tia lửa, dây dẫn điện bằng lõi đồng phải bảo đảm cách điện và có tiết diện theo thiết kế.

3. Có phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an, cụ thể: Trang bị tối thiểu 02 bình bột chữa cháy xách tay từ 4kg, 01 kìm cộng lực, 01 búa, 01 đèn pin phòng nổ (đối với phương tiện có trọng tải từ 5 tần trở lên phải trang bị 03 bình chữa cháy) theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Thông tư số 148/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020.

4. Có quy định, phân công nhiệm vụ PCCC và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

5. Động cơ của xe phải được cách ly với khoang chứa hàng hóa bằng vật liệu không cháy hoặc buồng (khoang) đệm theo quy định;

6. Ống xả của động cơ phải được che chắn, bảo đảm an toàn về cháy, nổ, như cụm ống xả và ống giảm thanh được thiết kế, lắp đặt phía đầu xe.

7. Sàn, kết cấu của khoang chứa hàng và các khu vực khác của phương tiện nằm trong vùng nguy hiểm cháy, nổ phải làm bằng vật liệu không cháy. Phương tiện phải bảo đảm các điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

8. Phải có xích tiếp địa trong đó vật liệu làm xích và kích thước của xích phải bảo đảm sự tích điện ở xi téc khi vận hành dưới mức nguy hiểm cho phép.

9. Phải có biểu trưng hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ dán ở kính phía trước, hai bên và phía sau của phương tiện.

 

 • Giấy tờ pháp lý cần có

Đối với người điều khiển xe chở xăng dầu phải có giấy phép điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, người điều khiển và người làm việc trên xe vận chuyển xăng dầu phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và có chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

Khi vận chuyển xăng dầu trên đường bộ phải có Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ do cơ quan Công an cấp theo quy định của pháp luật về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường bộ (thực hiện theo quy định của Nghị định số 42/2020/NĐ-CP). 

Tìm hiểu thêm các điều kiện và giấy tờ cần thiết trong vận chuyển xăng dầu tại: Quy định về quá trình vận chuyển xăng

 

QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VẬN CHUYỂN XĂNG DẦU

Có rất nhiều hành vi sử dụng phương tiện vận chuyển xăng dầu đã bị xử phạt như không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, vận chuyển không tuân thủ theo các quy tắc an toàn, chuyển tải và sang mạn xăng dầu sai quy định,…Rất nhiều hành vi khiến cho người vận chuyển cũng như Đơn vị kinh doanh bị xử phạt.

Trong quy định vận chuyển xăng dầu do Nhà nước ta đưa ra có nêu rõ việc xử lý các hành vi này. Cụ thể trong Khoản 2 Điều 25 Nghị Định 67 của Chính phủ đã thông qua. Khi đơn vị sử dụng phương tiện vận tải xăng dầu chưa được cấp phép sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng – 80.000.000 VNĐ đồng. Trường hợp vận chuyển gây ra tai nạn, tổn thất cho người và của sẽ tùy thuộc vào tình hình đưa ra các chế tài phù hợp.

Nếu đơn vị kinh doanh biết luật nhưng cố tình không tuân theo sẽ bị xử phạt nặng hơn. Thậm chí người đứng đầu đơn vị đó sẽ bị xử phạt ngồi tù hoặc phạt hành chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Về cơ bản, các Đơn vị kinh doanh vận chuyển xăng dầu cần phải hiểu và nắm rõ tất cả quy định này.

Tìm hiểu thêm các quy định xử phạt trong vận chuyển xăng dầu tại: Quy định xử phạt trong vận chuyển xăng dầu

 

 

ĐỊA ĐIỂM CHUYÊN CUNG CẤP PHỤ TÙNG XĂNG DẦU UY TÍN

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI DNA 

 • Địa chỉ: 793/49/1 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh 

 • Là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các loại phụ tùng xăng dầu, cây xăng dầu ... 

 • Là đơn vị hợp tác của IMAE, Petrolimex, PVOIL, Giang Nam Petrol, Vĩnh Thành Đạt…

Các thiết bị phụ tùng luôn có sẵn tại kho sẵn sàng phục vụ theo yêu cầu của khách hàng. Mẫu mã đa dạng, chủng loại đa dạng đáp ứng mọi yêu cầu khách hàng trên toàn quốc.

Bên trên là toàn bộ những thông tin mà DNA mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng thiết bị và dịch vụ của chúng tôi. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline: 0988 950 136 để được tư vấn tốt hơn và báo giá tốt nhất.

Hãy để DNA - cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp xăng dầu

Vui lòng truy cập chung tôi thông qua website: www.thietbixebon.com, hoặc email: info.dnaltd@gmail.com, chúng tôi luôn sẵn sàng để bạn có trải nghiệm mua hàng tốt nhất!

 

Thảo luận về chủ đề này